CÁI BÁNH VÀ CHIẾC LÁ KHÔ

0
6

CÁI BÁNH VÀ CHIẾC LÁ KHÔ

Để khuyên dạy mỗi người hãy tự biết mình, người Ấn Độ có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau: Có một cái bánh ướt và chiếc lá khô kết bạn với nhau rất thân thiết. Một hôm cái bánh ướt và chiếc lá khô rủ nhau đi hành hương thánh địa Benares. Biết rằng gió và mưa là những kẻ thù có thể làm hại mình, chúng đã cẩn thận đưa ra một kế hoạch hành động tự bảo vệ. Chúng thảo luận với nhau, nếu khi gió thổi đến thì cái bánh ướt sẽ che cho chiếc lá khô khỏi bị bay; còn khi gặp trời mưa thì chiếc lá khô sẽ che cho cái bánh ướt khỏi bị chảy nhão. Kế hoạch tiến hành thành công. Nhưng một hôm trời vừa gió vừa mưa, không đứa nào che cho đứa nào nữa. Chiếc lá bị gió thổi bay đi mất, còn cái bánh bị nước mưa làm tan rã.

Bạn thân mến,

Đôi bạn bánh ướt và chiếc lá khô đã biết được thời tiết xấu có thể xảy ra nên đã đưa ra kế hoạch bảo vệ lẫn nhau, thế nhưng cả hai đã bị cơn mưa gió cuốn đi và tan rã. Cũng vậy, cuộc sống của mỗi người chúng ta không phải lúc nào cũng bình an, hành trình của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nhưng cũng có lúc hoàn cảnh khắc nghiệt khiến chúng ta chao đảo và muốn gục ngã. Vì thế chúng ta phải biết lượng sức mình, cậy nhờ vào ân sủng của Chúa. Ở mỗi cảnh huống khác nhau, Thiên Chúa đều nhắn gửi chúng ta một bài học để sống.

Khi cuộc sống thư thái bình an, mọi người trong gia đình sum họp đầm ấm, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn vì Chúa đã quy tụ và gắn kết chúng ta nên một. Khi chúng ta gặp gian nan thử thách, bị người khác hiểu lầm, công việc làm ăn thất bại, đó là lúc Chúa nhắc chúng ta hãy biết phó thác cuộc đời cho Chúa dẫn dắt. Khi phải bước đi trong đêm tối của đức tin, mọi giá trị của luân thường đạo lý bị đảo lộn, chúng ta lại được nhắc nhở hãy hướng nhìn lên Chúa là sự thật và là ánh sáng ban Sự Sống để không phải lầm đường lạc lối. Khi những đam mê thấp hèn kéo ghì chúng ta xuống, Chúa lại gửi đến cho ta niềm trông cậy thiết tha để không phải ngã lòng.

Mang thân phận con người yếu đuối, chúng ta chẳng khác gì chiếc bánh ướt dễ dàng bị biến dạng trước cơn mưa giông. Hãy tin tưởng vào ơn Chúa sẽ biến đổi chúng ta nên mạnh mẽ can trường để chịu đựng mọi thử thách. Hãy tích chứa trong tâm hồn niềm vui vì được làm con cái Chúa, được sống và thi hành lời Chúa dạy.

Tự sức mình, chúng ta không thể làm được gì nếu Thiên Chúa không ban ơn giúp sức. Nói như thánh Phaolô tông đồ, một con người đầy nhiệt huyết và rất mạnh mẽ cũng khiêm tốn nhìn nhận “Tôi có sức làm tất cả nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13)

Ý thức mình là thụ tạo tầm thường nhỏ bé chẳng làm nên công trạng gì, thánh nữ Magarita Maria đã thân thưa với Chúa Giêsu rằng: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Chúa Giêsu âu yếm trả lời: “Hãy để ta làm cho”. Còn gì hạnh phúc cho bằng chính Chúa Giêsu làm mọi sự trong chúng ta. Vì thế, hãy làm cho lòng mình trống rỗng để có thể chứa quà tặng vô giá là Chúa Giêsu. Khi tâm hồn chúng ta chứa đầy sự tham lam ích kỷ, giận hờn ghen ghét thì nơi ấy không có chỗ cho Chúa Giêsu ngự trị, tâm hồn tràn đầy một niềm vui linh thánh, lúc đó chúng ta mới có thể chia sẻ Chúa Giêsu cho mọi người xung quanh, nhất là những người nghèo khổ bị gạt ra lề xã hội.

Lạy Chúa Giêsu là nguồn sức mạnh của những kẻ yếu đuối, xin cho chúng con biết cậy dựa vào ơn Chúa để vững bước trên hành trình tiến về hạnh phúc Nước Trời. Xin cho con biết vui vẻ dâng hiến, được tiêu hao trong hy sinh phục vụ, để Chúa là niềm vui tròn đầy viên mãn trong cuộc sống con. Amen.

 

 

 

 

0 BÌNH LUẬN