BIẾT ƠN

0
7

BIẾT ƠN

Một ông quan nọ trên đường từ kinh đô về tỉnh thực hiện chuyến kinh lý. Vốn là quan thanh liêm nên ông không đi xe mà chỉ đi bằng ngựa, và ông cũng chẳng có tiền trong túi để la cà quán xá. Cho nên lúc đi ngang qua cánh đồng vắng vẻ giữa trưa nắng, ông cảm thấy đói và khát nước. Chợt thấy ngay mé ruộng có một cây mận rất nhiều trái, ông dừng lại hái một chùm quả ăn ngon lành.

Ăn xong, viên quan cảm thấy sảng khoái và tiếp tục hành trình. Trước khi lên ngựa, ông quay lại nói với cây mận: “Nhờ mấy trái mận này mà ta hết đói khát, thân thể mát rượi, đầu óc tỉnh táo. Ơn này ắt có dịp sẽ đền trả”. Nói rồi, ông cởi áo ngoài ra và treo lên cành cây để đánh dấu nơi ông đã dừng chân ăn mận.

Bạn thân mến,

Ca dao việt nam ta có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thật đáng quý khi đi dưới trời nắng gắt mà được ăn những quả mận mát dịu. Với tất cả lòng biết ơn, ông quan nọ đã cảm nhận được niềm ưu ái của thiên nhiên và mong muốn có dịp sẽ đền trả.

Mỗi ngày, chúng ta nhận lãnh biết bao điều cao quý. Sáng sớm, ông mặt trời chào đón chúng ta bằng những tia nắng ấm áp. Những buổi trưa hè, ta lại được tận hưởng làn gió mát. Xa xa trong vườn, muôn loài hoa lá tưng bừng khoe sắc bên những chùm quả ngọt lịm. Ta cứ vô tư hít thở không khí mà không biết đó là sự yêu thương quan phòng kỳ diệu đến từ Thiên Chúa. Hơn thế nữa, Thiên Chúa còn ban cho ta những ân sủng thiêng liêng thơm tho ngọt ngào hầu cứu rỗi thân phận phàm nhân bé nhỏ tầm thường. Và còn biết bao ân phúc chúng ta chưa nghĩ tới hoặc vô tình lãng quên.

Ân huệ lớn nhất mà chúng ta phải tạ ơn đó là Ơn Cứu Độ. Trong ý định ngàn đời của Thiên Chúa, mọi tạo vật đều được kêu gọi đến để nhận lãnh ơn cứu độ. Chúa Giêsu đã tự nguyện gánh lấy tội lỗi muôn dân và quy tụ chúng ta trong vòng tay yêu thương của Chúa Cha. Xác tín về điều này, thánh Phaolô đã ca ngợi vinh quang Thiên Chúa dành cho chúng ta lớn lao dường bao: “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái người. Cho đến bây giờ, muôn loài thụ tạo cùng rên siết và quằn quại như sắp sinh nở. Không phải muôn loài mà thôi, cả chúng ta đã lãnh nhận Thần Khí như ân huệ mở đầu, nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc cả thân xác chúng ta nữa” (Rm 8,19.22-23).

Tác giả Thánh vịnh 118 mời gọi chúng ta “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Giữa cảnh gian truân tôi đã kêu cầu Chúa, Chúa đáp lời và giải thoát tôi”. Lời tạ ơn của chúng ta chẳng thêm gì cho Chúa nhưng giúp chúng ta đi vào mối hiệp thông sâu xa với Người, để ta trở thành bạn thiết thân với Chúa.

Lòng biết ơn của chúng ta còn phải thể hiện ra bằng việc làm cụ thể, đó là dành một ly nước cho người đang khát, một miếng bánh cho người đang đói, một lời cảm thông an ủi cho người muốn ngã lòng như Lời Chúa Giêsu khẳng định “… mỗi lần các ngươi làm cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Thiên Chúa là Cha nhân từ hằng ban cho chúng ta dồi dào rộng rãi, trái lại chúng ta thường hay so đo tính toán khi đối xử với tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu là món quà cao quý mà Thiên Chúa ban cho nhân loại, xin cho chúng con biết đón nhận món quà ấy với tất cả lòng biết ơn sâu xa. Xin cho chúng con vui thích ở lại trong tình yêu của Chúa, để chúng con cảm nếm sự dịu ngọt của tình yêu và có được niềm vui an hoà trong tâm hồn. Amen.

 

 

 

0 BÌNH LUẬN