BẮT ĐẦU

0
5

BẮT ĐẦU

Có một võ sĩ trẻ đến quỳ trước mặt tôn sư để chuẩn bị nhận đai đen, vị tôn sư hỏi: – Con đã trải qua nhiều năm khổ luyện, trước khi nhận đai đen ta muốn hỏi con một câu: “ý nghĩa thật sự của đai đen là gì?” Người học trò đáp: – Là kết thúc việc con học võ, là phần thưởng con đạt được vì khổ tâm luyện tập. Vị tôn sư không hài lòng với câu trả lời và nói: – Một năm sau con hãy đến nhận đai đen.

Một năm sau, người học trò trả lại quỳ quỳ trước mặt vị tôn sư để nhận đai đen, ông lại hỏi: – Hàm nghĩa thật sự của đai đen là gì? Người học trò nhanh nhảu đáp: – Là tiêu chí kiệt xuất và vinh dự cao nhất trong võ học bản môn. Nghe vậy, vị tôn sư trầm ngâm nói: – Con đi đi, một năm sau nữa trở lại.

Một năm sau, học trò trở lại quỳ trước mặt vị tôn sư và lại được hỏi: – Hàm nghĩa thật sự của đai đen là gì? Người học trò khiêm tốn đáp: – Đai đen tượng trưng cho sự bắt đầu, sự khổ luyện phấn đấu không ngừng, là khởi điểm cho một chặng đường cao hơn và xa hơn. Bấy giờ vị tôn sư ôn tồn nói: – Rất tốt, con xứng đáng được nhận đai đen để bắt đầu phấn đấu.

Bạn thân mến,

Vị tôn sư đã gây ý thức cho người học trò biết “đai đen” không phải là phần thưởng nhưng là khởi điểm để bắt đầu phấn đấu vươn lên. Thường chúng ta hay dừng lại với những giải thưởng, với những thành công và thường ngủ quên trong chiến thắng bản thân mình mới là chiến thắng khó khăn nhất.

Chúa Giêsu đã từng cảnh tỉnh chúng ta về những cám dỗ ngọt ngào của thế gian, nó núp dưới những chiêu bài hết sức tinh vi, mời mọc dụ dỗ chúng ta dễ dàng sa ngã. Con rắn là loài xảo quyệt, nó không cám dỗ ông Adam và bà Evà cùng một lúc nhưng nó cám dỗ từng người một. Khi chúng ta sống tách mình ra khỏi cộng đoàn, thì sức đề kháng trong ta yếu dần. Khi chúng ta kiêu căng tự mãn cho mình đang đứng vững, đó là lúc chúng ta có nhiều nguy cơ trượt ngã. Vì thế chúng ta được mời gọi cậy dựa vào ân sủng và ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Niềm hy vọng lớn lao chúng ta cần đạt được chính là lòng tin vào tình thương của Thiên Chúa. Đức tin đã chinh phục và khiến Thánh Phaolô tông đồ cảm nhận sâu sắc rằng “Chính trong sự yếu đuối và đau khổ, sức mạnh của Thiên Chúa mới nổi bật, vượt trên sự yếu đuối và đau khổ của chúng ta”. Khó khăn đau khổ không phải là điểm kết nhưng là khởi đầu để chúng ta tiến tới vinh quang. Con đường thập giá không là đường mòn phủ đầy chết chóc nhưng là nẻo về miền hạnh phúc vĩnh cửu, nơi tình yêu thăng hoa và đơm bông kết trái ngọt ngào.

Trong cái nhìn của đức tin, giờ phút chúa Giêsu hiến mình trên thập giá chính là “giờ khắc chiếu toả sự vĩ đại tròn đầy của tình yêu Thiên Chúa” (Lumen Fidei, 16). Giờ phút ấy khiến thời gian như ngừng trôi, vũ trụ như tan biến vì chứng kiến một tình yêu lớn lao sâu thẳm vượt quá trí hiểu hạn hẹp của loài người. Cũng chính giờ phút ấy đức tin của chúng ta được củng cố, được vững vàng trước mọi bão going của cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật diễm phúc vì có khoảng thời gian để luyện tập chiến đấu thiêng liêng, để sống thân tình và tiến sâu vào quỹ đạo tình yêu với Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi yếu đuối của mình biết mở rộng con tim để Chúa đổ tràn ân phúc và  ơn tha thứ. Chúa đã hiến thân chịu chết để cứu độ nhân loại, xin cho chúng con cũng biết xả thân phục vụ mọi người, đón nhận những hy sinh đau khổ hàng ngày để được thông phần với Chúa và được hưởng nguồn ơn cứu độ. Amen.

nguồn: trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

 

 

0 BÌNH LUẬN