BA CÁI LỌC

0
34

Ba Cái Lọc

Một hôm, có một người đàn ông đến nói với một triết gia Socrate rằng: – Ông có nghe người ta phê bình về người bạn của ông như thế nào không? Socrate chậm rãi trả lời: – Khoan đã! Trước khi kể, tôi muốn ông thử một trắc nghiệm gọi là trắc nghiệm “ba cái lọc”.

Cái lọc thứ nhất là cái lọc SỰ THẬT. Trước khi kể bất cứ chuyện gì về người khác, hãy kiểm tra xem những điều ông sắp nói có đúng sự thật không? Cái lọc thứ hai là cái lọc về SỰ TỐT. Nghĩa là điều ông sắp nói có phải là một điều tốt không? Còn cái lọc thứ ba là cái lọc về SỰ ÍCH LỢI. Tôi muốn ông cân nhắc xem điều ông sắp kể có mang lại lợi ích gì cho người nghe hay không?

Sau khi nghe Socrate nói về trắc nghiệm “ba cái lọc”, người đàn ông nọ mới thành thật chính tôi cũng không biết điều tôi sắp nói có đúng sự thật hay không, vì tôi chỉ nghe người ta bàn tán thôi.

Bạn thân mến,

Lời nói là một phương tiện để giao tiếp, nó có chức năng truyền tải thông tin đến người khác. Lời nói chân thật tạo được mối tương quan thân ái giữa người với người, trái lại lời nói gian dối phá đổ và gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Lời nói bặt thiệp nhã nhặn dễ đi vào lòng người nghe. Còn lời nói chua cay gắt gỏng chỉ gây ra những hố sâu ngăn cách và có khi dẫn đến hận thù. Một lời nói ra ví như mũi tên đã bắn ra khỏi chiếc cung thì không thể lấy lại được. Vì thế, muốn xây dựng mối thân tình với người khác hãy suy nghĩ trước khi nói và chỉ nói những lời chân thật.

Lời nói có sức mạnh tạo ra những xung năng như luồng điện làm thay đổi bầu khí xung quanh chúng ta. Lời nói có thể hủy diệt và cũng có thể cứu rỗi linh hồn người khác. Ý thức được lời nói như Thần Khí của Chúa tác động đến người nghe, thánh Phao-lô đã tha thiết khuyên nhủ các tín hữu “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần hãy nói những lời tốt đẹp để xây dựng và làm ích cho người nghe. Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc. Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn hay la lối thóa mạ và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác” (Ep 4,29-31). Lời nói sản sinh từ suy nghĩ thể hiện ước muốn của tâm hồn, vì thế ai làm chủ được lời nói chính là làm chủ được con người mình vậy. Cổ nhân ta đã dạy phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, nghĩa là phải suy nghĩ cẩn thận, đừng để lời nói làm hại thân xác khiến chúng ta phải hối tiếc. Tác giả thánh vịnh 141 đã cầu xin với Chúa để biết làm chủ được miệng lưỡi của mình: “Lạy Chúa, xin canh giữ miệng con, và trông chừng lưỡi con” (Tv 141,3).

Biết bao lần chúng ta dùng lời nói để khoe khoang, dèm pha trục lợi hoặc gây chia rẽ  người khác. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống ngay thẳng chân thật như Thiên Chúa là Đấng chân thật. Miệng lưỡi nói lời chân thật thì tâm hồn ở trong Thiên Chúa, còn miệng lưỡi nói lời gian dối thì dễ dàng rơi vào lưới vây của ma quỷ. Đức Giê-su khuyên chúng ta phải trung tín giữ trọn lời nguyện ước với Chúa, bằng không thì đừng thề thốt chi cả “…hễ có thì nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5,37). Chúa Giê-su còn lên án thói giả hình của các kinh sư và biệt phái chỉ thờ kính Chúa trên môi miệng mà lòng dạ đầy tính toán tham lam ích kỷ. Chúa Giê-su đã nêu gương sáng cho chúng ta về việc tuân hành ý Chúa Cha, là yêu thương đến nỗi hy sinh cả mạng sống mình. Người đã đến trong thế gian để làm chứng cho Sự Thật và Sự Thật đó làm cho chúng ta tự do thoát khỏi thế gian đầy dối trá.

Lạy Chúa Giê-su Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, xin dẫn chúng con đến với Sự Thật Toàn Vẹn trong Thiên Chúa Cha để chúng con tận hưởng được niềm vinh dự và hạnh phúc được làm con cái Chúa dạy, biết dùng môi miệng để nói với Chúa và nói về Chúa cho anh chị em xung quanh. Amen.

0 BÌNH LUẬN