NÓI DỐI

0
28

Nói Dối

Thuở xưa, ở Syria có ông vua ra lệnh rằng hễ ai nói dối là bị phạt 5 dinars. Khi lệnh đã được ban truyền, lập tức phố phường đang tấp nập người qua lại bỗng vắng vẻ như buổi chợ chiều. Người ta tránh không muốn gặp nhau vì sợ bị phạt nếu nói những điều không đúng sự thật. Nhà vua và một cận thần đã cải trang rồi len lỏi vào phố chợ để xem luật không nói dối có tác dụng gì trong đám dân chúng.

Sau khi vòng qua con phố thưa thớt người, cả hai dừng chân trước cửa hàng lớn của một thương gia nổi tiếng giàu có. Người thương gia nhận ra Vua và vị cận thần liền mời cả hai vào nhà. Qua tách trà nóng, câu chuyện giữa ba người rất tương đắc và thoải mái, bấy giờ vị cận thần hỏi: – Năm nay ông được bao nhiêu tuổi rồi? Người thương gia trả lời: – Hai mươi tuổi!

Vị cận thần hỏi tiếp: – trong nhà ông có bao nhiêu tiền? Người thương gia đáp: – Có bảy chục ngàn. Vị cận thần nói: – Ông nói không đúng, tiền phạt cho hai câu nói dối là 10 dinars! Ông có mấy người con trai? – Đấng Thánh Allah chỉ cho tôi có một người con trai thôi! Ông bị phạt thêm 5 dinars nữa! Người thương gia liền nói: – Ông có gì chứng minh rằng tôi nói dối? Vị cận thần trả lời: – Theo số bộ khai sinh thì ông được 65 tuổi, vậy mà ông nói mới có 20 tuổi. Tiền bạc của ông nhiều đến nổi không ai có thể đếm được, thế mà ông nói chỉ có bảy chục ngàn. Ông có sáu người con trai mà ông nói chỉ có một con trai là thế nào?

Bấy giờ vị thương gia lý giải rằng: – Thưa quan cận thần, tổng cộng thời gian mà tôi sống hạnh phúc chỉ khoảng 20 năm, 45 năm còn lại toàn là phiền muộn và đau khổ. Còn về tiền bạc, tôi đã dùng bảy chục ngàn ủng hộ việc xây đền thờ phục vụ công ích, đó mới là số tiền tôi dùng có ý nghĩa và xứng đáng nhất. Còn số tiền khác rất vô nghĩa vì tôi chỉ dùng cho bản thân tôi. Còn 5 thằng con của tôi là những bợm nhậu say sưa suốt ngày. Nhờ trời phù trợ, tôi chỉ có một con trai sống trong sạch, ngay thẳng và lương thiện.

Đức Vua gật đầu nhìn nhận: – Ông đã biện giải rất xác đáng và ngay thật. Đời sống không thể tính bằng số ngày tháng trôi qua một cách uổng phí. Và chỉ những gì ông đã chia sẻ giúp đỡ người khác mới thật sự là tài sản của ông.

Bạn thân mến,

Người thương gia trên đã không nói dối nhưng ông biết nhận ra giá trị thật của những tháng ngày ông sống và những việc ông làm. Ông không khoe khoang những gì mình đang có nhưng khiêm tốn nhìn nhận những việc nhỏ ông đã làm với tấm lòng chân thành.

Mỗi người chúng ta được Thiên Chúa ban cho khả năng khác nhau. Người được biệt tài ca hát, người khác lại có tài năng diễn thuyết. Mỗi người hãy khôn ngoan dung những khả năng như nén bạc Chúa trao để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Ai không quảng đại phục vụ thì như người khờ khạo chôn giấu nén bạc xuống đất để cho nó hao mòn đi.

Chúa Giê-su chê trách những người không làm gì mà chỉ thích khoe khoang, thích được người đời ca tụng, đó là thái độ giả hình như những Pha-ri-sêu và Biệt phái. Họ thích người khác chào hỏi nơi đông người, thích ngồi ghế trên. Họ nuốt hết tài sản của bà goá, áp bức người cô thế cô thân, họ rửa tay và chén bát trước khi ăn nhưng trong lòng tích chứa đầy sự hận thù ganh ghét. Trước thái độ ấy, Chúa Giê-su khuyên các môn đệ hãy tránh xa “men Pha-ri-sêu và Biệt phái”. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sâu kín trong lòng mỗi người nên chúng ta không cần phải khoe khoang trước mặt Chúa. Con người chúng ta là phàm nhân thấp hèn tội lỗi, còn Thiên Chúa là Đấng giàu sang phú quý đã tự hạ mình cúi xuống nâng chúng ta lên làm con cái Chúa.

Cuộc đời chúng ta là chuỗi hồng ân nối tiếp hồng ân, là những tháng ngày đong đầy sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Con người chúng ta cao quý hơn hoa cỏ ngoài đồng nên Thiên Chúa không ngừng nâng niu trìu mến, chăm sóc vỗ về, băng bó khi thương tích, an ủi lúc buồn đau. Như làn gió chiều nâng cánh diều bay cao bay xa, Thiên Chúa vực chúng ta dậy từ vũng lầy của tội lụỵ và sự chết. Chúng ta lang thang chốn mê lầm tăm tối, Thiên Chúa dẫn ta vào ngôi nhà hạnh phúc, nơi vùng trời bình yên chan hoà ánh sáng. Ước gì chúng ta cảm nhận được tình thương bao la của Thiên Chúa để không ngừng sống gắn bó thiết thân với Chúa mãi mãi.

Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm nhận được tình thương sâu thẳm Chúa đã dành cho chúng con. Trái tim Chúa không ngừng khép lại trước  lời khấn xin của chúng con, xin cho chúng con luôn sống ngay thật trước nhan Chúa và trước mọi người, hầu được Chúa chúc lành và ban thêm nhiều ơn phúc. Amen.

0 BÌNH LUẬN