THỨ NĂM TUẦN II MC

0
39
Lời Chúa: Lc 16, 19-31
Một hôm, Ðức Giêsu nói với những người Pharisêu rằng: “Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Ápraham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Ápraham ở tận đàng xa, và thấy anh Ladarô trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên: ‘Lạy tổ phụ Ápraham, xin thương xót con, và sai anh Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!’ Ông Ápraham đáp: ‘Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn Ladarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bấy giờ, Ladarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được’. Ông nhà giàu nói: ‘Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh Ladarô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!’ Ông Ápraham đáp: ‘Chúng đã có ông Môsê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó’. Ông nhà giàu nói: ‘Thưa tổ phụ Ápraham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối’. Ông Ápraham đáp: ‘Ông Môsê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin đâu’.”
Suy niệm

Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng con và Ngài muốn chúng con cũng yêu thương người khác như Chúa đã yêu. Tin Mừng hôm nay Chúa dạy chúng con bài học yêu thương và chia sẻ với những người nghèo khổ để được Chúa ban thưởng ở đời sau. Xin cho mỗi người chúng con biết mở rộng con tim để nhìn thấy được nỗi đau khổ của những người xung quanh chúng con và xin cho chúng con biết sống chia sẻ, sẵn sàng yêu thương và đón nhận mọi người để giúp đỡ họ đến cùng.

Thái độ thờ ơ và vô cảm trước những đau khổ của người khác đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Câu chuyện Tin Mừng hôm nay Chúa kể “dụ ngôn ông nhà giàu và anh La-da-rô nghèo khó”. Hai hoàn cảnh trái ngược nhau, ông nhà giàu thì “mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình”. Còn anh La-da-rô nghèo khó “mụn nhọt đầy mình nằm trước cổng ông nhà giàu”. Anh nằm đó để chờ đợi sự chia sẻ, quan tâm và yêu thương của những người giàu có này. Thế nhưng sự chờ đợi của anh thật là vô nghĩa vì không ai thèm để ý đến một người nghèo khó và đói rách như anh. Họ cứ ăn uống thỏa thích mà ông để ý gì đến anh cả, họ giàu về của cải vật chất nhưng lại nghèo về sự chia sẻ và cảm thông với những người nghèo khó. Thái độ này chúng con gặp rất nhiều trong đời sống và ngay cả trong chính bản thân chúng con bởi vì nhiều lúc con cảm thấy mình sống còn rất là ích kỷ không dám chia sẻ và giúp đỡ những người mà chúng con gặp gỡ hằng ngày. Nhiều khi chúng con tỏ thái độ thở ơ và lạnh nhạt với những người chúng con tiếp xúc. Ông nhà giàu đã chọn cho mình đời sống sung sướng ở đời này nhưng ông lại thiếu đời sống bác ái nơi những người khác. Chúa chỉ cho chúng con biết đời sống hiện tại chỉ là tạm bợ mà thôi điều quan trọng là sự sống đời đời mà chúng con cần đạt được. Ông nhà giàu đã được hạnh phúc ở đời này còn anh Ladarô sống một đời sống nghèo khổ để rồi được hưởng hạnh phúc đời sau. Nếu mà được hạnh phúc ở đời này mà phải chịu cực hình đời sau thì chúng con không dám đánh đổi. Nhưng điều quan trọng mà Chúa muốn nói với chúng con ở đây là cách sống thiếu yêu thương và bác ái. Chúng con cũng giống như ông nhà giàu không biết mở rộng con tim để chia sẻ với người túng thiếu thế nhưng phần thưởng Chúa ban cho những người biết sống yêu thương và bác ái. Chúa ơi, để sống tốt ở đời này chúng con thấy đã khó lắm rồi nhưng để đạt được sự sống đời sau còn khó biết bao nhiêu. Xin Chúa giúp chúng con sống làm sao để đạt được hạnh phúc và phần thưởng mà Chúa đang chờ đợi chúng con trên Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp mỗi người chúng con biết thực hành đời sống bác ái với tất cả mọi người nhất là những người nghèo khó và đau khổ để chúng con sẵn sàng chia sẻ và yêu thương họ cách chân thành nhất. Xin Chúa ban ơn để chúng con sống tốt Lời Chúa dạy mỗi ngày là hãy yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương và trao ban tất cả cho chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN