CHIA SẺ

0
6

CHIA SẺ

Tại nông trại xa xôi, có một người nông dân trồng được giống bắp ngô rất tốt. Năm nào bác cũng mang tới tham dự hội chợ nông nghiệp và đều đạt giải nhất. Ai cũng cho rằng bác nông dân có những bí quyết riêng độc đáo. Có lần , thấy bác luôn chia sẻ những hạt giống tốt nhất của mình với những người hàng xóm ở nông trại xung quanh, một phóng viên đặt câu hỏi:- Tại sao bác lại chia những hạt giống nhất đi, trong khi năm nào họ cũng đem sản phẩm đến dự hội chợ liên bang để cạnh tranh với sản phẩm của bác?

Bác nông dân thật thà đáp:- Anh không biết ư? Gió luôn thổi phấn hoa bay từ nông trại này sang nông trại khác, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm quanh tôi chỉ trồng những giống cây xấu thì việc thụ phấn do gió rõ ràng sẽ làm giảm chất lượng bắp ngô của chính nông trại tôi. Nghĩa là nếu tôi muốn trồng được thứ bắp ngô tốt, tôi phải chia sẻ giống tốt cho những người xung quanh cùng trồng.

 Bạn thân mến,

Việc làm của bác nông dân quả hào phóng, bác đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm và cả giống cây tốt cho những người hàng xóm, vì thế mùa màng của bác luôn đạt năng suất cao.

Cuộc sống là sự cộng sinh giữa các tạo vật với nhau. Trong sự sáng tạo khôn ngoan của Thiên Chúa, mọi loài vật đều có sự liên đới với nhau, cái này dựa vào cái kia mà tồn tại. Quan sát hành trình của giọt nước, chúng ta mới cảm nhận cuộc sáng tạo của Thiên Chúa kỳ diệu biết bao. Nước bốc lên cao tụ thành những đám mây rồi rơi xuống thành mưa. Từng hạt mưa mát thấm sâu vào lòng đất làm cho hạt nảy mầm, sinh trưởng và đơm bông kết trái. Nước lại tiếp tục cuộc hành trình mới là trôi chảy ra sông biển, bốc hơi và kết tụ thành mây. Dù ở nơi nào dạng vật chất nào nước cũng làm trọn vai trò của mình là giúp cho sinh vật khác được sống.

Quan sát mối quan hệ giữa các sinh vật chúng ta thấy rõ sự cộng sinh cực kỳ quan trọng. Nó làm nên sự hợp thành các dạng sống chính trên trái đất và tạo ra sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú. Có thể nói, quan hệ cộng sinh là một mối quan hệ có lợi cho cả hai bên, là nền tảng cho sự phát triển lâu dài và bền vững.

Cuộc sống xã hội loài người cũng vậy, nếu mỗi người biết quan tâm và chia sẻ hạnh phúc của mình cho những người xung quanh, thì mọi người đều được hạnh phúc. Giá trị cuộc sống được đo bằng những gì chúng ta cho đi hơn là những gì chúng ta nhận lãnh. Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc sẽ tăng lên. Như gợn sóng lăn tăn trải rộng tạo nên vùng sóng lớn, cũng vậy niềm vui được trao tặng thì niềm vui càng ý nghĩa và lan rộng.

Trong đời sống thiêng liêng, Chúa Giêsu đã từng khuyên dạy chúng ta “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34) và hãy làm cho người khác những gì chúng ta muốn người khác làm cho mình. Còn Thánh Phaolô thì dạy hãy vui với người vui, khóc với người khóc, hãy chia cơm sẻ áo cho người đói rách. Vì tất cả những gì tốt đẹp chúng ta làm cho tha nhân chính là làm cho Thiên Chúa. Chúng ta phải thật sự trở thành con cái Thiên Chúa khi biết đối xử với tha nhân vì tha nhân là hình ảnh của Thiên Chúa. Trong ý nghĩa đó, chúng ta luôn được mời gọi chia sẻ và dấn thân vì hạnh phúc của người khác. Mẹ Têrêsa Calcutta bảo rằng: “Mỗi lần chúng ta thực thi tình bác ái đối với  những người nghèo khó là chúng ta tôn vinh Thiên Chúa ở nơi họ. Cho đi là chia sẻ những cái mình yêu quý chứ không phải để làm nhẹ bớt những cái dư thừa. Mọi cử chỉ yêu thương được thực hiện với tất cả lòng  chân thành đều đưa tâm hồn lại gần Thiên Chúa” Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Thiên Chúa là đấng quảng đại luôn ban cho chúng ta dư tràn những đấu đã dằn đã lắc. Phần chúng ta cũng phải đáp trả thế nào cho xứng hợp với những gì đã lãnh nhận.

Thiên Chúa không ở đâu xa, Người ở ngay bên cạnh chúng ta, ở trong người hàng xóm láng giềng, kể cả những người xa lạ không quen biết, thậm chí cả kẻ thù của chúng ta, đặc biết là những người bé nhỏ nghèo hèn vô danh trong xã hội. Thánh Grêgôriô Cả cảm nhận sâu sắc mối liên hệ mật thiết giữa con người với Thiên Chúa, thánh nhân nói: “Anh em đến với Thiên Chúa ư? Cố gắng đừng đến một mình. Mong sao những ai đã nghe tiếng gọi của tình yêu Thiên Chúa , biết rút từ trong lòng ra những lời khích lệ cho tha nhân.”

Lạy Chúa, Chúa đã thân hành đến với chúng con trong thân phận con người. Chúa đã chia sẻ với chúng con mọi niềm vui nỗi buồn và tất cả những lo toan vất vả của kiếp người, xin cho con luôn biết sẵn sàng chia sẻ với tha nhân những gì có thể để tất cả đều hướng đến hạnh phúc là con cái Cha trên trời. Amen.

0 BÌNH LUẬN